Phải hành động gì khi xin thôi việc

Phải hành động gì khi xin thôi việc

Ngày mà bạn mong đợi cuối cùng cũng đã đến- Bạn có thể từ bỏ công việc mình ghét cay ghét đắng. Dù bạn có không ưa ông chủ của mình hay công việc, bạn thường dễ bị cuốn vào những hành động kỳ quặc khi xin thôi việc như: phê phán sự kém cỏi của cấp trên và nói ra các lỗi lầm của đồng nghiệp. Sau khi đã xới tung lên mọi thứ, bạn bước ra khỏi cửa công ty, phải không?

Chúng tôi xin được phép nói rằng các hàng động của bạn là hoàn toàn sai lầm. Theo ý kiến của giám đốc chương trình phát thanh đồng thời là tác giả của quyển sách “ Làm gì khi xin thôi việc”, cho biết cách hành xử khi thôi việc sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp của bạn. Đừng nóng giận. Đừng trả đũa. Hãy bước ra ngoài và thề hiện phẩm chất đường hoàng của bạn.

Hãy nghĩ về tương lai

Có một câu nói đã dạy chúng ta là: Đừng thiêu rụi các cây cầu. Khi lên án ông chủ và động nghiệp, có thể bạn cảm thấy thõa mãn ngay giờ phút ấy, tuy nhiên một khi đã nói những lời không hay, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để quay về và họ sẽ luôn nhớ như in về bạn. Bạn sẽ cần đến họ như những người làm chứng khi nộp đơn cho công việc mới. Đừng bao giờ thể hiện sự giận dữ của bạn, đây là điều không khôn ngoan chút nào.

Suy nghĩ chính đáng

Nghỉ việc có thể là một kinh nghiệm về mặt tình cảm với cả bạn và ông chủ của mình. Khi bạn thông báo nghỉ việc với sếp, điều này có nghĩa là chính bạn đang sa thải ông ta. Ông ta có thể cảm thấy sốc, giận dữ hay đề phòng. Ông ta buộc phải giải thích cho chủ biết vì sao bạn quyết định nghỉ việc. Đừng dính vào các vấn đề tình cảm với ông chủ của bạn. Các căng thẳng có thể lên cao, tuy nhiên hãy luôn kiểm soát bản thân và cư xử chính đáng. Bạn đã trả được thù khi thôi việc rồi đấy. Ông chủ của bạn giờ phải tìm một người mới, huấn luyện và chờ đợi một thời gian dài để đạt được năng suất làm việc như trước. Bạn đã điểm trúng huyệt của ông ta.

Dự tính mọi chuyện

Hãy viết một bức thư từ chức thật ngắn và nêu rõ thời gian nghỉ việc có hiệu lực của bạn. Đừng gửi nó bằng e-mail. Hãy đi đến bộ phận liên quan và trao tận tay cho người có trách nhiệm. Sau khi đưa đơn từ chức, bạn thường được yêu cầu dọn dẹp mọi thứ trên bàn làm việc. Vì thế, hãy thu nhặt tất cả các thứ như: địa chỉ e-mail, danh thiếp khách hàng, nhân viên, giám sát, thông tin về các dự án… một tuần trước đó. Một khi bạn đã bước khỏi nơi này, bạn không còn quyền sử dụng chúng nữa.

Suy nghĩ khách quan

Nếu công việc của bạn thật sự là một kinh nghiệm đáng sợ, bạn cũng hãy cố gắng quên nó đi. Sẽ chẳng tốt đẹp hay ích lợi gì khi mang theo quá khứ nặng nề  vào công việc mới. Ông chủ và các đồng nghiệp mới chắc chắn không muốn nghe những lời phàn nàn về công việc cũ. Khi nói xấu về người khác thì mình cũng không tốt đẹp gì. Dù sao đi nữa thì bạn cũng đã có lý do để vui lên: bạn có được công việc mới, thôi việc một cách đường đường chính chính và đang tiến về một tương lai tốt đẹp hơn.

  Thái Hằng / HRVietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *